Công ty cổ phần xi măng Vicem Hà Tiên

Môi trường & ISO

Trang chủ Tin tức sự kiện Môi trường & ISO

Môi trường & ISO

PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG,
THAY ĐỔI PHƯƠNG THỨC XỬ LÝ CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TRONG KỶ NGUYÊN CÔNG NGHỆ 4.0

Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 1 (Vicem Hà Tiên) là Doanh nghiệp nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, trong suốt quá trình hơn 57 năm hình thành và phát triển, Vicem Hà Tiên đã có nhiều thành tựu to lớn đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, Vicem Hà Tiên đã và đang nỗ lực thay đổi để đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, đồng thời Vicem Hà Tiên xác định việc xây dựng một phương thức xử lý môi trường lấy việc giảm sử dụng nguồn nhiên liệu truyền thống và nguyên liệu thô bằng cách xem chất thải của các ngành khác như là đầu vào để sản xuất là hoàn toàn là một hướng đi đúng đắn.

Vicem Hà Tiên đã sớm nhận thấy việc xử lý chất thải từ các ngành công nghiệp; bùn thải nạo vét từ các sông hồ, hệ thống xử lý nước; tro xỉ các nhà máy nhiệt điện, luyện thép… là một trong những vấn đề lớn không chỉ ở đất nước ta mà còn là vấn đề toàn cầu. Công nghệ xử lý rác thải, bùn thải hiện nay chủ yếu là các lò đốt rác công suất nhỏ hoặc các bãi chôn lấp tốn nhiều quỹ đất. Nhằm tham gia cùng đất nước trong xử lý các vấn đề trên, bám sát với quyết định số 452/QĐ-TTg  ngày 12/04/2017 và chỉ thị 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/03/2021 về việc đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên nhiên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng: sau khi liên tục nghiên cứu, đánh giá trong nhiều năm qua về đặc tính công nghệ sản xuất xi măng, Vicem Hà Tiên từ quy mô thí nghiệm đã mạnh dạn áp dụng vào thực tế tại các chi nhánh sản xuất.

Ban lãnh đạo Vicem Hà Tiên đã quyết liệt chỉ đạo đội ngũ kỹ thuật Công ty phải chủ động tìm tòi, sáng tạo, mạnh dạn đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm đạt mục tiêu đề ra. Bắt đầu từ việc sử dụng các sinh khối “biomass” như củi trấu thay thế dầu HFO để sấy nguyên liệu, vỏ bã hạt điều thay thế than trong nung luyện clinker. Mạnh mẽ nhất phải nói đến là trong 3 năm gần đây, nhiều loại chất thải như xỉ lò cao, tro bay, thạch cao nhân tạo đã được nghiên cứu đưa vào sử dụng làm phụ gia sản xuất xi măng với tỷ lệ thay thế đến 30%. Năm 2020, Vicem Hà Tiên đã nghiên cứu đốt rác thải công nghiệp thay thế với tỷ lệ đạt 35% và mục tiêu là 60% nhiệt trị tại Nhà máy Xi măng Bình Phước và thử nghiệm sử dụng bùn thải thay thế đến 50% sét tự nhiên tại Nhà máy Xi măng Kiên Lương.

Ngay từ đầu chúng tôi đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho các phương án xử lý chất thải hoàn chỉnh, có thể kết nối với dây chuyền sản xuất hiện hữu như lắp đặt hệ thống vận chuyển chất thải tự động hoàn toàn, có khả năng kiểm soát, đo lường, điều chỉnh bằng công nghệ 4.0 và hệ thống giám sát khí thải liên tục tự động theo dõi phát thải từ trung tâm vận hành của Nhà máy. Vicem Hà Tiên tin tưởng rằng các dự án sẽ phát huy vai trò của công nghiệp xi măng trong việc giảm thiểu những gánh nặng của môi trường thông qua phát triển vòng đời sản phẩm, giảm tối đa sử dụng tài nguyên không tái tạo, nhiên liệu hóa thạch từ đó góp phần giảm phát thải CO2, đồng thời bước đầu tạo tiền đề cho cơ chế biến chất thải trở thành hàng hóa nhằm tăng cường giải quyết lượng chất thải còn tồn đọng hiện nay của nước ta.

Đứng trước sức tăng trưởng về nhu cầu năng lượng phục vụ sản xuất ngày một tăng, việc áp dụng phương thức đồng xử lý chất thải đang được coi là giải pháp hiệu quả và bền vững đối với Vicem Hà Tiên, công ty đã và đang nỗ lực hết mình nhằm khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội bên cạnh cam kết luôn đảm bảo chất lượng từng sản phẩm xi măng để giữ vững thương hiệu Kỳ lân và xứng đáng với sự tin tưởng của khách hàng.

Vicem Hà Tiên